Chum Phú Quý Nên Đặt Vị Trí Nào Trong Nhà?

Chum Phú Quý là gì?

Người Việt xưa hay có thói quen cất giữ tiền bạc trong chum. Vì chum giữ cho tiền đồng, tiền vàng… (chưa có tiền giấy như thời nay) không bị rỉ set, hư hỏng hoặc mất mát. Gia đình càng giàu có thì càng cần chum lớn để chứa đựng. Chính vì vậy, chum được quan niệm là nơi lưu giữ tiền tài. Chum càng lớn thì tài lộc càng nhiều, gia đình càng sang quý.

Chum phú quý gỗ Chiêu Liêu Bông
Chum phú quý gỗ Chiêu Liêu Bông

Đến nay, tuy chum ít được sử dụng để cất giữ tiền. Nhưng theo quan niệm của người xưa, chum vẫn là vật dụng có ý nghĩa lưu giữ tài sản. Từ đó, trong phong thủy chum là vật phẩm phong thủy tuyệt vời để cất giữ tài lộc, của cải và may mắn.

Chum Phú Quý được chế tác từ chất liệu nào?

Chum phú quý trong phong thủy có ý nghĩa cất giữ tiền bạc, lưu giữ tài vận. Tuy nhiên, người biết phong thủy chỉ sử dụng chum phú quý được làm từ gỗ, chum thường đặc mà không rỗng như chum sành, sứ…

Vì sao như vậy? Tại sao chum phú quý thường là gỗ đặc?Tại sao lại làm từ gỗ mà không phải sành sứ hoặc chất liệu khác?

Cũng khởi nguồn từ vân gỗ. Vân gỗ tự nhiên được cho là nơi lưu giữ sinh khí, tài lộc trong chum sẽ sinh sôi này nở (sinh sinh bất tức). Vân gỗ càng nhiều thì sự sinh trưởng của tài lộc càng mạnh, gia chủ càng làm ăn phát đạt…

Chum phú quý thường đặc vì mang ý nghĩa chum luôn đầy. Đầy tới mức không thể cho thêm tiền bạc vào trong chum được nữa. Việc đầy này có ý nghĩa sung túc trong phong thủy, gia đình gia chủ không phải lo lắng về việc chum không đầy (chum chưa nhiều tiền bạc). Từ đó, cuộc sống sẽ luôn thoải mái, sung túc, không phải lo nghĩ tới tiền.

Chum  thường được chế tác tinh xảo bởi bàn tay tài hoa của người thợ thủ công. Đặc biệt, gỗ quý thường được sử dụng để chế tác. Chum luôn có cổ nhỏ (bỏ vào dễ, lấy ra khó), bụng phình to tròn đầy, tròn đầy tới mức có thể dẹt ra,đáy chum vững chãi (ít người làm chân cho chum hoặc kê chum lên kỷ). 

Chum phú quý thường được chế tác từ gỗ quý. Bản thân gỗ quý đã quý, làm chum thì quý càng quý hơn, đặc biệt là các loại gỗ quý nhiều vân (hoặc nu) luôn được người chơi lựa chọn.

Vị trí trưng bày để đón tài rước lộc.

Chum Phú Quý thường được trưng bày ở nhiều không gian khác nhau như: phòng khách, phòng làm việc, cửa hàng,…

Tuy nhiên, vị trí tốt nhất thường được lựa chọn là tài minh vị trong ngôi nhà. Nơi ít người qua lại đồng thời có thể nhìn ngắm rõ ràng ở nhiều góc độ trong ngôi nhà. Việc này tránh chum bị đổ khi người qua lại vô tình va quệt, hơn nữa, gia chủ luôn có thể nhìn thấy tài lộc của mình hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54