Giữ mùi thơm cho gỗ Xá Xị

Giới thiệu về gỗ xá xị

Gỗ xá xị còn được gọi là vù hương hay gù hương. Loại gỗ này có hương thơm ngọt, nhẹ mà không nồng nên được yêu thích khi làm đồ mỹ nghệ. Loại nước giải khát có tên xá xị là nhà sản xuất nước uống đã lấy mùi thơm của gỗ làm tên. Thứ nước uống này có mùi thơm giống gỗ xá xị nên đã được đặt cùng tên.

Nu gỗ xá xị vàng

Gỗ thuộc nhóm mấy?

Xá xị (gù hương) thuộc nhóm 6, số thứ tự 65. Gỗ có tỷ trọng trung bình, khá nặng vì chứa tinh dầu, độ cứng thấp. Phần dác có thể bị mối mọt, mục nát (đổ dác)

Vậy gỗ xá xị có hay bị nứt không?

Việc nứt của gỗ là do nước trong gỗ bốc hơi thoát ra (còn được gọi là gỗ thở).  Thế nên gỗ nào cũng nứt khi còn nước ở trong thân gỗ (gỗ tươi hoặc gỗ ướt, gỗ ngâm nước) kể cả gỗ nhóm 1A. Gỗ nhiều tinh dầu như xá xị, hoặc thông lào, thủy tùng, bách xanh thì khó khô hơn và khó gia công khi khô. Vì vậy, người thợ chế tác thường chế tác lúc tươi hoặc còn ướt. Sau khi chế tác dạng mộc cần để khô hoặc sấy khô. Khi gỗ khô thật thì xử lý lại bề mặt và phun Pu bảo vệ.

Bạn muốn sản phẩm gỗ xá xị không nứt và bền thì tốt nhất là mua các sản phẩm đã khô và được PU. Tuy nhiên khi sử dụng PU thì sẽ mất mùi thơm. Vì thế các sản phẩm gỗ này thường chỉ lót sơ chống nứt hoặc để mộc.

Gỗ xá xị có mấy loại?

Gỗ xá xị có 3 loại: vàng – đỏ – trắng. Cả 3 loại  này có thể đột biến vấn sang màu xanh nhạt. Chúng đều có mùi thơm ngọt, thanh mát, tuy nhiên gỗ xá xị trắng kém thơm hơn 2 loại kia.

Cách giữ gỗ xá xị thơm lâu

Sản phẩm mới được sản xuất có mùi thơm nhẹ, ngọt. Nhưng sau một thời gian mùi thơm sẽ giảm hoặc biến mất. Điều này xảy ra là do tinh dầu trong các tom gỗ ở bề mặt bị kết tinh. Chất kết tinh trên bề mặt sẽ ngăn không cho mùi thơm khuếch tán ra không gian.

Để khắc phục điều này có 2 cách.

Cách 1: Dùng khăn ẩm (không dùng nước nóng) lau qua bề mặt sản phẩm. Nước sẽ làm tan lớp tinh thể trên bề mặt giúp tinh dầu có thể thoát ra. Nhiều người dùng cách khoan lỗ mặt sau sản phẩm và đổ nước vào nhằm giữ ẩm. Việc làm này rất ít cải thiện mùi thơm của sản phẩm, nhiều khi gây nứt vì gỗ ẩm.

Cách 2: Tại các góc khuất, người thợ sẽ để một phần gỗ mộc. Như vậy, bạn có thể tận dụng điều này bằng cách chà nhám phần mộc đó. Khi sử dụng giấy nhám loại mịn, chà lên phần gỗ mộc sẽ làm kết tinh bề mặt bị đánh bay, sau đó lau sach bằng khăn. Bạn nên chà dọc theo tom gỗ, như thế sẽ thơm hơn.

Cả 2 cách trên không những có thể áp dụng cho gỗ xá xị mà có thể áp dụng cho những loại gỗ thơm khác. Bạn nên sử dụng cả 2 cách hoặc tùy theo sản phẩm bạn sở hữu mà lựa chọn cách phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54